Vận hành máy phát điện trên tàu thủy

Vận hành máy phát điện trên tàu thủy

Mỗi khi người kỹ sư tàu thủy ra khơi, họ cần phải nắm vững và làm chủ được cách vận hành, bảo dưỡng các loại máy móc trên tàu.Trong suốt sự nghiệp kỹ sư, họ sẽ gặp nhiều loại máy phát điện với các cấu trúc và cách vận hành khác nhau. Vì thế, một kỹ sư tàu thủy nên trang bị cho mình các kiến thức cơ bản về hệ thống Vận hành máy phát điện trên tàu thủy

Dưới đây là một vài điều quan trọng về Vận hành máy phát điện trên tàu thủy

1. Động cơ khởi động khí

Máy phát điện trên tàu thủy hiện đại được trang bị một hệ thống khởi động khí, giúp cung cấp khí cho buồng đốt. Động cơ này sẽ nhả ra khi số vòng quay của máy phát điện đạt xấp xỉ 70 đến 90 vòng/phút dựa trên đặc tính chế tạo. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc mất điện, một công tắc phía trên động cơ sẽ giúp khởi động lại máy phát điện bằng tay.

2. Tính năng làm sạch bộ lọc dầu

Máy phát điện tàu thủy được lắp đặt một bộ lọc dầu kép trong ống dẫn dầu nhớt. Ở vài máy phát điện, các bộ lọc này có thêm tính năng làm sạch nhanh dùng trong trường hợp khẩn cấp hoặc áp lực dầu nhớt thấp. Cần gạt của bộ lọc di chuyển tới lui một vài lần, tạo ra hiệu quả làm sạch cho bộ lọc và gia tăng lại áp lực dầu.

3. Ống lồng

Ống lồng được lắp đặt nhằm cung cấp dầu nhớt cho piston ở hai máy chính. Một số máy phát điện (vd: Daihatsu,…) có thêm đường ống lồng nối với piston nhằm mục đích bôi trơn. Khi bảo dưỡng máy phát điện, đừng quên tháo ống lồng trước khi mở piston.

4. Bộ bơm nhiên liệu và trục động

Đây là bộ phận đặc biệt của máy phát điện SKL, nhiên liệu được bơm vào một bộ phận độc lập (bộ bơm nhiên liệu) và được bơm đến máy phát điện nhờ trục tùy động.

5. Đệm cách ly cao su

Một số máy phát điện công suất cao được lắp đặt thêm tấm đệm ma sát để nối trục quay chính với bánh đà. Đệm cách ly cao su được đặt để giữ bánh đà và trục quay chính thay cho ốc vít.

6. Ngưng hoạt động dài hạn

Một khi máy phát điện phải ngừng hoạt động trong một thời gian dài (ba tháng trở lên), cách tốt nhất để bảo quản là phủ một lớp sơn chống rỉ sét bên ngoài và trên các linh kiện động của máy phát điện.

7. Van công suất

Khi máy phát điện đang hoạt động, van công suất được mở ra. Tất cả các van công suất phải mở rộng tối đa trong lúc vận hành. Khi van công suất chỉ được mở một nửa, hậu quả sẽ là các hỗn hợp cháy thoát ra rất nhanh và gây hỏng hóc các van của máy phát điện.

8. Khởi động trong điều kiện lạnh

Khi thời tiết lạnh, sau một vài lần thử nhưng máy phát điện vẫn không khởi động, hãy mở van công suất và quay động cơ bằng thiết bị quay trong khi bơm dầu nhờn. Làm như vậy sẽ đẩy phần nhiên liệu còn đọng lại trong xy lanh ra ngoài, tránh được sự nổ động cơ, gây thiệt hại đến buồng cháy và có thể gây tai nạn.

9. Van xả ống gió

Trong điều kiện độ ẩm cao, hơi nước thường đọng lại trong các chi tiết máy, van xả ống gió nên luôn luôn để mở một phần tư ngay cả khi máy phát điện đang hoạt động. Điều này sẽ giúp lượng nước đọng trong các chi tiết máy được loại bỏ, giúp bảo quản động cơ xy lanh.

10. Van bơm

Hiệu năng của máy phát điện chủ yếu dựa trên tình trạng của vòi bơm, chi tiết cần được kiểm tra áp lực và kiểm tu thường xuyên. Khi miệng phun cần được thay thế, chúng ta cần nới lỏng ốc điều áp trước khi mở vít giữ miệng phun. Nếu ốc điều áp không được nới lỏng đúng cách, kim phun, tấm ngăn và chốt thẳng sẽ bị hư hại.

Kanematsu KGK là một công ty Nhật Bản được thành lập năm 1963. Công ty chuyên về kinh doanh các loại sản phẩm, công cụ như máy CNC, máy tiện cnc, máy ép nhựa, công cụ đo lường…

Các sản phẩm phân phối kinh doanh chính :

Với đội ngũ quản lý kỹ sư chuyên nghiệp nhiều kinh nghiệm đông đảo kỹ thuật viên công nhân lành nghề Kanematsu KGK Vietnam luôn đáp ứng được đa dạng yêu cầu từ Quý khách hàng với chất lượng tốt nhất.

Chúng tôi luôn luôn nỗ lực cải tiến hoàn thiện hệ thống để mang lại cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, mục tiêu của chúng tôi luôn luôn lấy sự hài lòng của khách hàng làm nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm và sử dụng sản phẩm dịch vụ của chúng tôi và mong muốn đồng hành cùng sự phát triển của Quý khách hàng

Trân trọng cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo