Máy cnc là gì

Máy cnc là gì, máy cnc là khái niệm chỉ một nhóm máy công cụ điều khiển số

1/Khái niệm máy CNC

Gần đây chúng ta hay nghe nói về máy in 3D, nhưng còn có một khái niệm khác cũng rất phổ biến mà chắc chắn các bạn từng nghe qua ít nhất 1 lần là CNC. Vậy CNC là gì? CNC là viết tắt của Computer Numerical Control là thuật ngữ chỉ những hệ thống máy tiện cơ khí được điều khiển bằng máy tính, phát triển từ cuối thập niên 1940 – đầu 1950 ở phòng thí nghiệm Servomechanism của học viện MIT.

Trung tâm gia công tiện phay Hermle
Trung tâm gia công tiện phay Hermle

Sau một thời gian cải tiến máy CNC gia công kim loại đã ra đời nhằm khắc phục những khuyết điểm trên các máy cơ. Gia công CNC được hiểu nôm na là quá trình gia công cơ khí kim loại (gia công Inox, sắt thép, đồng, nhôm…) được điều khiển bằng máy tính. Việc bạn cần làm là thực hiện quá trình gia công trên máy tính bằng các phần mềm CAM. Sau khi quá trình gia công trên máy tính đã hoàn thành thì phần mềm sẽ xuất ra code NC của quá trình gia công. Sau đó chuyển code này vào máy CNC. Máy CNC sẽ gia công đúng như quá trình gia công trên máy tính.

2/ Ưu điểm của máy CNC

So với các máy công cụ điều khiển bằng tay, kết quả làm việc của máy CNC không phụ thuộc vào tay nghề thuần thục của người điều khiển. Người điều khiển máy chủ yếu đóng vai trò theo dõi kiểm tra các chức năng hoạt động của máy.

So với các máy tự động theo chương trình cứng (dùng cam, dưỡng, cữ chặn, công tắc hành tŕnh…), máy công cụ CNC có tính linh hoạt cao trong công việc lập tŕnh, đặc biệt khi có trợ giúp của máy vi tính, tiết kiệm được thời gian chỉnh máy, đạt được tính kinh tế cao ngay cả với loạt sản phẩm nhỏ.

Ưu điểm chỉ có trong máy CNC đó là phương thức làm việc với hệ thống xử lí thông tin “ điện tử – số hóa “, cho phép nối ghép các hệ thống xử lý trong phạm vi quản lý của toàn xí nghiệp, tạo điều kiện mở rộng tự động hóa toàn bộ quá tŕnh sản xuất, ứng dụng các kỹ thuật hiện đại thông qua mạng liên thông cục bộ ( LAN) hay mạng liên thông toàn cầu( WAN).

Các máy ứng dụng kỹ thuật CNC đạt tốc độ dịch chuyển lớn. Trong lĩnh vực gia công cắt khắc CNC Laser trên kim loại, máy CNC có năng suất cao và giảm được tối đa thời gian, do mức tự động hoá nâng cao vượt bậc.

Máy CNC có thể dễ dàng thay đổi chương trình gia công, rất thiết thực với các loại chi tiết khác nhau, thời gian chuẩn bị và hiệu chỉnh kỹ thuật tại khu vực làm việc giảm đáng kể.

Máy công cụ CNC gia công được loạt chi tiết nhỏ, phản ứng một cách linh hoạt khi nhiệm vụ công nghệ thay đổi và điểm quan trọng nhất là việc lập trình gia công có thể thực hiện được ngoài máy, trong văn pḥòng có sự hỗ trợ của kỹ thuật tin học thông qua các thiết bị vi tính, vi xử lý,…

Độ chính xác lập lại đặc trưng cho mức độ ổn định trong suốt quá trình đảm bảo chất lượng gia công cao, là ưu việt tuyệt đối của các máy CNC.

Tóm lại sự lựa chọn thế hệ máy CNC ngày nay trở thành một nhu cầu cần thiết có tầm quan trọng, quyết định đối với các xí nghiệp công nghiệp. Vì nó có thể đem lại lợi nhuận, khả năng tái sản xuất và có những tính năng cao mà máy công cụ thông thường chưa đạt được.

Máy cnc là gì và các phương án phân loại máy cnc

Máy phay cnc hay trung tâm gia công cnc 3 trục

Máy phay cnc hay trung tâm gia công cnc 5 trục

Máy tiện cnc, trung tâm tiện phay cnc

Máy cắt cnc, máy cắt laser, máy cắt plasma cnc

One thought on “Máy cnc là gì

  1. Pingback: hiểu: Hệ điều hành máy tính số hóa (Computer Numeric Control - CNC) là gì-thuật ngữ kinh tế (doanh) - hieuthem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo